CHIA SẺ

Thứ Bảy, 30 tháng 7, 2016

HƯỚNG DẪN CHỌN CÂY GIỐNG DỪA XIÊM LÙN

Ngày nay, diện tích trồng Dừa liên tục tăng. Ngày càng nhiều bà con lựa chọn trồng, đặc biệt giống Dừa Xiêm Lùn chỉ sau 2-3 năm đã cho thu hoạch. Tuy nhiên, để có được vườn Dừa Xiêm Lùn đạt yêu cầu về chất lượng quả, thì việc chọn giống là vô cùng quan trọng.


Vườn Dừa Xiêm Lùn đạt yêu cầu về chất lượng quả

Khi quyết định trồng Dừa Xiêm Lùn,người trồng cần chọn giống dựa trên nhiều tiêu chí như gen di truyền tốt, đúng cây giống. Giống tốt là loại cây không có sâu bệnh nguy hiểm, thời gian ra hoa kết trái nhanh, số lượng kích cỡ quả đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường…

Đầu tiên là cách chọn cây mẹ

Để đảm báo trái cho đời sau được thuần chủng, Cây Dừa Xiêm Lùn cần trồng trong quần thể Dừa Xiêm Lùn. Không được lấy giống từ cây mẹ trồng chung với giống Dừa khác.

Cây mẹ phải có tuổi đời từ 10 đến 15 năm. Cây được chọn lựa sao cho có gốc nhỏ không bị phình to, cây mọc thẳng đứng, sẹo lá dày và đặc biệt càng chọn cây ít sâu bệnh càng tốt.


Cách chọn Cây Dừa con

Cây con thường mang những đặc điểm của cây mẹ. Ngay cả việc cây có số lượng quả nhiều hay ít. Muốn có vườn Dừa trĩu quả, tốt nhất người trồng chọn giống Dừa Xêm Lùn có số trái trên cây ít nhất là 10 trái, càng nhiều thì càng tốt. Không nên chọn cây Dừa có trái điếc.

Chọn và giữ thu hoạch trái giống

Trái Dừa dùng để làm giống, theo các nhà chuyên môn và kinh nghiệm của bà con thì trái Dừa phải được từ 11 tháng tuổi trở lên. Vỏ trái dừa đã khô. Muốn cho tỉ lệ nảy mầm cao, giống tốt, người trồng không nên để trái rơi trực tiếp xuống đất khi thu hoạch.

Khi chọn Dừa, nên chọn trái nặng tay. Có thể thử bằng cách cho Dừa vào nước, nếu nổi lên 1/3 trái là được. Những trái sâu, nhỏ, không đạt tiêu chuẩn thì nên bỏ.


Chọn và giữ thu hoạch trái giống

Sau khi ươm, cây đã lên mầm. Lúc này chọn những trái nảy mầm sớm, thẳng, không sâu bệnh. Chọn lựa những cây có màu lá đúng như giống Dừa Xiêm Lùn muốn trồng. Ví dụ loại bỏ những cây lá có màu lá không đúng giống Dừa Xiêm Lùn Xanh là những cây có lá màu đỏ, vàng. Sau ba tháng, trái Dừa nào chưa nảy mầm, người trồng nên bỏ đi. Khi cây lớn khoảng từ 0,4 đến 0,6 mét thì có thể mang ra trồng.

Để có được một vườn Dừa Xiêm Lùn tốt, cho năng suất cao, việc lựa chọn giống cũng là một bước cơ bản và quan trọng. Người nông dân có thể tự ươm giống, nhưng mất khá nhiều thời gian và công sức. Với mức giá không quá đắt, việc lựa chọn đến những trung tâm nông nghiệp, đến những công ty cây giống có uy tín là việc làm thiết thực hơn cả, giúp rút ngắn thời gian nhanh cho thu hoạch.

0 comments:

Đăng nhận xét